Căn hộ cao cấp tại Nam Định Tower

6 Nguyên tắc phong thủy cho căn hộ chung cư bạn nên biết

Căn hộ chung cư là hình thức nhà ở rất phổ biến hiện nay. Cũng giống như nhà ở truyền thống, việc lựa chọn căn hộ chung cư cần phải tuân theo những thuật phong thủy nhất định.

Đặc trưng của căn hộ chung cư là vừa tách bạch phần riêng lại vừa phụ thuộc phần chung. Ảnh hưởng giữa các căn hộ của toàn khối nhà với nhau. Do vậy, các yếu tố phong thủy vẫn tuân theo những nguyên tắc cơ bản của nhà truyền thống. Nhưng vẫn có các khác biệt cần điều chỉnh linh hoạt.

Nhà chung cư thường chọn giải pháp không gian kết hợp giữa khách và bếp thành không gian sinh hoạt chung.

1. Xem thế nhà

Nên xem chung cư như một ngôi nhà lớn có nhiều phòng, nhiều tầng. Ngôi nhà ấy cần có được các thuận lợi về phong thủy. Ví dụ: hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi với đường giao thông. Để giảm Xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ chung cư.

Cũng như những ngôi nhà độc lập, chung cư cần có khoảng Minh đường khoáng đạt phía trước. Tốt nhất nên là một khu vực cây xanh, công viên nhỏ làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân. Đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Một chung cư có phong thủy tốt cũng nên có khoảng cách hài hòa giữa các khối nhà. Cần tránh hình thành vùng Sơn xuyên (khe hẹp tạo gió hút do nhà cao tầng làm quá gần nhau).

Tòa nhà Nam Định Tower

Xem thêm:

CĂN HỘ 80M2 2 PHÒNG NGỦ TÒA 20T NAM ĐỊNH TOWER

Căn hộ – Xu hướng lựa chọn của tương lai

Căn hộ 72 m2 ấm áp, trẻ trung, hiện đại tại Nam Định Tower

Căn hộ với nội thất phong cách hiện đại, đơn giản

2. Chọn hướng nhà

Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư. Các lối giao tiếp khác được coi là hướng phụ. Chung cư có mặt dài quay về hướng nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu giúp giảm thiểu những căn hộ chung cư chịu nắng tây và gió nóng.

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng đông tây, cần có giải pháp che nắng như tạo hành lang hay lam che nắng. Cần chú ý đến độ lệch của các dãy chung cư để không cản gió và che tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện sinh môi hợp gia chủ.

Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hay bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn hộ chung cư không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác (tầm nhìn xuyên thấu và gió lùa xuyên phòng) mà nên bố trí nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.

Nam Định Tower view phía Bắc
3. Chọn theo nhân khẩu trạch mệnh

Tầm nhìn cũng là một phần quan trọng khi chọn căn hộ

Khi chọn mua căn hộ chung cư, các yếu tố cần quan tâm là sự thông thoáng, tầm nhìn, tiện ích… sau đó tùy theo nhân khẩu mỗi gia đình mà phân bổ phòng ốc hợp với đặc tính và mệnh trạch của các thành viên cư trú.

Thông thường, diện tích căn hộ chung cư không rộng rãi để làm nhiều phòng riêng như nhà phố. Do đó mỗi căn hộ cần tận dụng tối đa các diện tích chung (như phòng khách, bếp có thể kết hợp thành không gian ăn – sinh hoạt chung – giải trí…).

Trường khí của căn hộ được quyết định bởi các không gian chung này. Sau không gian chung (Động – Dương), cần bố trí tiếp đến các không gian riêng (Tĩnh – Âm) trên nguyên tắc cân bằng Âm Dương và tránh ngăn chia quá nhiều gây ngột ngạt.

4. Tránh khiếm khuyết

Thứ nhất là Trực xung cầu thang – hành lang. Cửa chính của căn hộ nằm cuối hành lang hoặc miệng cầu thang đổ vào sẽ thường bị gió lùa mạnh.

Thứ hai là Trực xung do đường bên ngoài, căn hộ ở tầng thấp mà kế trục đường giao thông sẽ bị nhân Hung khí và ồn ào.

Thứ ba là Trực xung đối môn, cửa chính của hai căn hộ gần và trực diện nhau. Khiến nhà này bước ra đụng nhà kia. Trong các trường hợp vừa nêu, giải pháp khắc phục là bố trí bình phong bên trong. Có thể là chậu cây, vách kính… để ngăn gió lùa, giảm Trực xung mà không phải đảo cửa, phá vỡ kết cấu chung.

Nếu căn hộ chung cư bị khiếm khuyết như vát góc, cột lớn lọt vào phòng… Thì cách giải quyết dựa trên nguyên tắc cân bằng Âm Dương – Hình Thể. Các góc phòng bị thiếu thì nên dùng đồ vật hoặc gương soi để bù lại. Kết hợp dùng tủ kệ, hồ cảnh hay chậu cây giúp che chắn cũng như tạo cân bằng Khí tốt.

5. Tạo lập trường chung và riêng

Căn hộ chung cư thường được tính diện tích khá sát theo tiêu chuẩn nhân khẩu sử dụng. Do đó bài trí nội thất phải tận dụng các không gian đa năng để giảm thiểu việc ngăn chia manh mún. Chính các không gian chung – đa năng sẽ quyết định Trường khí toàn căn hộ có tốt hay không.

Khởi đầu từ Trung cung của căn hộ, xem theo cấp độ Môn – Táo – Chủ. Thứ tự ưu tiên để bài trí căn hộ, bắt đầu là cửa chính – bếp rồi đến chỗ ngủ và làm việc của chủ nhân. Phần Môn chung cư thường là cố định, Táo cũng xác lập vị sẵn, có thể xoay hướng bếp. Còn lại phần Chủ là có thể chỉnh sửa theo trạch mệnh của gia chủ để đón nhận được sinh khí. Giảm các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Giường, bàn làm nên đặt ở vị trí quay về hướng tốt để đón dương quang và gió lành.

6. Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

Về hình dạng, bạn nên chọn những căn hộ chung cư có hình dạng vuông vức, tránh những căn méo mó hoặc bị khuyết những góc quá lớn, vừa không tốt về phong thủy, vừa khó khăn trong việc sắp đặt nội thất bên trong. Trong trường hợp bất khả kháng, chúng ta có thể khắc phục bằng cách treo một chiếc gương lớn tại những góc khuyết để bù lại và tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ.

Do diện tích thường bị hạn chế mà hầu như nhà nào cũng cần ít nhất 2 phòng ngủ riêng biệt. Các phòng ngủ bị chia nhỏ, cửa phòng được bố trí rất gần nhau hoặc đối diện nhau. Trong các phòng ngủ, nhà vệ sinh thường được thiết kế khép kín trong phòng. Cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ.

Cửa

Theo thuật phong thủy, các cửa xung chiếu hoặc liền kề gây nên sự hỗn loạn về khí, chủ về sự bất an hoặc những thị phi rắc rối. Cửa nhà vệ sinh chiếu vào giường ngủ gây nên những tổn hại về sức khỏe.

Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi thủy khí, uế khí tích tụ lại, có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa. Ngoài ra, những căn hộ có nhà vệ sinh nằm ở chính giữa là điều tối kỵ, rất bất lợi về sức khỏe.

Những căn hộ chung cư mở cửa nhìn ngay thấy bếp cũng bị hao tổn về tiền tài theo quan niệm: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”. Gặp những căn hộ như vậy, có thể dùng quầy bar che chắn để tạo sự kín đáo. Những lỗi thường gặp là nhà vệ sinh của căn hộ tầng trên với hiệu ứng tương tác khí xú uế. Sẽ đè nặng lên khu bếp hay ban thờ nhà dưới. Giường ngủ tầng trên nằm trên bếp tầng thấp hơn. Ban thờ dựa vào tường nhà vệ sinh của hàng xóm. Đây là những vấn đề mà gia chủ cần hết sức chú ý.

Căn hộ 64m2

Tạo dựng một không gian căn hộ chung cư hợp phong thủy không phải việc quá khó. Tuy nhiên, để có một căn hộ chung cư tốt. Về phong thủy, gia chủ nên quan tâm ngay từ khâu chọn mua để tránh phải sửa chữa tốn kém. Lại đảm bảo sự hài hòa giữa công năng, thẩm mỹ kiến trúc và phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.639.828